Quạt hướng trục là gì? Tại sao nên chọn quạt hướng trục

Quạt hướng trục là một trong những loại quạt phổ biến được sử dụng hầu hết trong công nghiệp và thương mại. Nó mang đến khả năng thông gió, làm mát, hút khói bụi, tạp chất tuyệt vời cho mọi không gian. 

Quạt hướng trục là gì?

Quạt hướng trục được gọi là “hướng trục” vì nó có các cánh quay quanh một trục cố định.

Quạt được đặt tên theo hướng của luồng không khí mà nó tạo ra khi nó di chuyển không khí. Các cánh quay quanh trục kéo không khí song song với trục và đẩy nó ra theo hướng ngược lại – vẫn song song với trục.

Chúng được sử dụng để cấp gió tươi, hút gió từ rãnh gió hồi, hút gió từ bộ lọc quay, thải khí ra ngoài. Tùy theo mục đích và lượng không khí xử lý mà kích thước và chất liệu của quạt được quyết định.

Cấu tạo

Cấu tạo của quạt khá cơ bản. Các cánh quạt được gắn trên chu vi của trung tâm rôto. Các cánh quay để thổi luồng không khí theo hướng song song với trục của rôto.

Cụm cánh quạt chạy bằng động cơ điện. Toàn bộ cụm động cơ, rôto và cánh quạt được đặt bên trong một lớp vỏ để bảo vệ khỏi bụi, mảnh vỡ, v.v.

Cấu tạo của quạt hướng trục
Cấu tạo

Phân loại quạt hướng trục

Hiện nay trên thị trường quạt hướng trục được chia ra làm 2 loại cơ bản:

  • Quạt hướng trục trực tiếp: Là loại quạt có cánh gắn trực tiếp vào mô tơ.
  • Quạt hướng trục gián tiếp: Sử dụng dây curoa để truyền lực xoay từ mô tơ tới cánh.

Xem thêm tại đây: https://tomeco.vn/danh-muc-san-pham/quat-huong-truc/

Cách thức hoạt động

Quạt hướng trục bao gồm: trục quay, cánh quạt; cánh quạt và vỏ chủ yếu được làm bằng thép.

Có một cửa hút không khí qua đó không khí đi vào bên trong khi trục rôto quay. Dòng không khí chạy song song với trục rôto theo phương pháp tuyến tính. Điều này làm tăng tốc độ dòng chảy và có thể thổi vào và ra một lượng không khí khổng lồ.

Điều này có thể đạt được khi giữ cả áp suất và điện năng tiêu thụ thấp. Không khí đi vào cánh quạt theo hướng trục. Để tăng tốc độ dòng chảy, các cánh đẩy cánh quạt và làm lệch hướng dòng không khí vào cánh dẫn hướng.

Luồng không khí từ cánh dẫn hướng lại trở thành hướng trục và đi vào ống khuếch tán. Động năng của các cánh chuyển động được chuyển đổi thành áp suất, tạo điều kiện thuận lợi cho lượng thông gió cần thiết.

Ưu điểm của quạt hướng trục

  • Hoạt động ổn định, độ bền cao

Đặc điểm của loại quạt này là thường lắp đặt ở trên cao, việc bảo dưỡng rất khó khăn. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì chúng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng và độ bền. Ngoài ra, nó có thời gian bảo hành lâu dài cũng là một điểm cộng giúp người dùng yên tâm hơn khi mua hàng.

  • Hoạt động êm không gây ồn

Ngoài các nhà máy, xí nghiệp thì quạt hướng trục cũng được nhiều gia đình văn phòng sử dụng. Đây là lý do tại sao các nhà sản xuất rất quan tâm đến yêu cầu tiếng ồn thấp. Hầu hết các mẫu quạt trên thị trường đều được thiết kế thông minh để giảm thiểu độ ồn giúp không gian luôn yên tĩnh và không bị ảnh hưởng.

  • Tiêu tốn ít năng lượng

Tiết kiệm năng lượng là sự quan tâm hàng đầu của người dùng, thế nên những chiếc quạt hút cũng được chú trọng tới yếu tố này.

Ứng dụng quạt hướng trục trong công nghiệp

  • Khả năng làm mát kho xưởng đạt hiệu quả cao

Cánh quạt được thiết kế thông minh và động cơ chất lượng cao giúp thiết bị được đánh giá cao về khả năng làm mát. Cơ chế luân chuyển song song hơi nóng và lạnh giúp quạt chạy hiệu quả mà vẫn tiết kiệm điện.

Hiện nay các không gian kín gió như nhà kho, xưởng sản xuất, phòng kín được sử dụng để lưu thông không khí một cách hiệu quả.

  • Khả năng hút mùi nhanh chóng

Trong quá trình lưu thông không khí, hệ thống làm mát của quạt sẽ hít vào những mùi ẩm mốc khó chịu. Không chỉ vậy, mùi hôi và dầu của thức ăn cũng nhanh chóng được khử sạch.

Do đó, không gian sử dụng nhanh chóng khôi phục lại sự thông thoáng và tươi mới vốn có. Đặc điểm này của thiết bị cũng làm cho quạt rất được coi trọng trong hệ thống làm mát.

Không gian sử dụng bao gồm: khu trồng cây, khu chăn nuôi, nhà kính, bếp ăn công nghiệp, nhà ăn, …

  • Khả năng hút bụi tuyệt vời

Ngoài mùi khó chịu, bụi bẩn cũng được xử lý khi sử dụng quạt hướng trục. Dòng khí bụi được thải ra môi trường giúp không gian trở nên sạch sẽ và hợp vệ sinh. Ngoài ra, sản phẩm còn giảm thiểu bụi bẩn tích tụ ở những nơi cao, bởi khả năng lọc khí tuyệt vời đã che đi điều này.

Với chức năng này, thiết bị có thể được sử dụng ở nhiều không gian. Cụ thể, bạn có thể thấy rất nhiều xưởng may, xưởng luyện kim, xưởng gỗ,… sử dụng loại quạt này trong hệ thống làm mát của mình.

Ứng dụng quạt hướng trục trong công nghiệp
Ứng dụng quạt hướng trục trong công nghiệp

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc quạt hướng trục hãy liên hệ ngay TOMECO. Ở đây cung cấp và sản xuất quạt hướng trục với nhiều kích cỡ và cấu hình khác nhau, có thể được tùy chỉnh để tích hợp vào hệ thống làm mát hoặc phù hợp với yêu cầu cụ thể của bạn.

LIÊN HỆ: 

👉CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN TOMECO

📞024 3563 1130

☎ 0917 704 186 / 098 331 7420

📧toancau@tomeco.vn

🏬53 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.